การที่คนเราเกิดมามีพร้อมทุกอย่างย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดการมีครอบครัวที่อบอุ่นรักใคร่กันดีย่อมส่งผลถึงทุก ๆ สิ่งที่อยู่รอบตัวคุณ การที่คุณมีลูกที่น่ารักเป็นสิ่งที่วิเศษมาก แต่เด็ก ๆ ก็ต้องการการเอาใจใส่จากผู้ใหญ่ที่อยู่ในครอบครัวด้วย การใช้เวลาว่างกับลูก ๆ ของคุณไม่เพียงมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาชีวิตทางสังคมของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณสร้างความผูกพันที่ใกล้ชิดกับพวกเขาได้ในขณะที่การกระตุ้นสติปัญญาและความสนุกสนานเช่นเดียวกับเมื่อคุณในวัยเด็ก

เราได้ทำเกี่ยวกับการศึกษาที่พิสูจน์ให้เห็นว่าการเล่นและการใช้เวลากับลูก ๆ ของคุณสำคัญแค่ไหน

ประสานประสาท

การที่คนเราจะสร้างการเชื่อมโยงต่อกันทั้งทางด้านจิตใจและปฎิสัมพันธ์ทางสังคมเกิดขึ้นโดยำม่คำนึงถึงอายุ ในการประสานประสาทพื้นที่เดียวกันของสมองจะถูกกระตุ้นโดยการแบ่งปันประสบการณ์เดียวกันแม้ว่าจะไม่มีการสื่อสารด้วยวาจา

ผลของการเชื่อมโยงนี้อาจมีพฤติกรรมเลียนแบบอย่างไรก็ตามจนถึงปัจจุบันความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ยังไม่ได้รับการศึกษาในลักษณะที่มีการเฉพาะเจาะจง

ทารกตั้งแต่ 9 ถึง 16 เดือน

ได้มีการพัฒนาวิธีการวัดกิจกรรมของผู้ใหญ่และเด็ก ๆ เพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงในสมองทั้งสองขณะที่มีการใช้งานร่วมกัน ของการเล่น โดยรวมแล้วทารก 42 คนที่มีอายุระหว่าง 9 ถึง 16 เดือนมีปฎิสัมพันธ์กับผู้ใหญ่คนเดียวกันในการเล่น ประมาณ 5 นาที ดังนั้นพวกเขาจึงรวบรวมข้อมูลจากบริเวณของสมองเด็กและผู้ใหญ่ที่ทำการทดลองและยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอนออกมา

การสื่อสารแบบตัวต่อตัว

ในระหว่างการวิเคราะห์ได้มีการจัดตั้งกลุ่มสองกลุ่ม หนึ่งกลุ่มผู้ใหญ่แบ่งปันกับของเล่นเด็กเพลงและอ่านเรื่องราว ในกลุ่มที่สองผู้ใหญ่เล่าเรื่องให้เด็กฟังขณะที่เด็กเล่นถัดจากเขา

รูปแบบการวัดแบบใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าในระหว่างการพูดคุยแบบตัวต่อตัวระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่สมองของเด็กจะสามารถรับรู้และเข้าใจได้ง่ายและเปิดใช้สมอง การประสานงานแบบนี้จะหายไปเมื่อมีการสบตา

การกระตุ้นส่วนต่าง ๆ ของสมอง 

พื้นที่ของสมองที่ถูกกระตุ้นในการศึกษากลายเป็นพื้นที่เชื่อมโยงความเข้าใจที่มากขึ้นความสามารถในการทำความเข้าใจในมุมมองของคนอื่น ๆ ทำให้เกิดความเข้าใจในวงกว้างของโลกโดยการมาเจอมาเล่นกับเด็ก ๆ ที่รุ่นเดียวกันหรือไม่ห่างกันมากเพื่อเป็นการกระตุ้นสิ่งต่างๆ รอบตัวเขา

ทารกในการบังคับบัญชา

ผลลัพท์อีกอย่างทีทำให้ประหลาดใจไม่น้อย สมองของเด็ก ๆ กำลังรอการกระตุ้นจากผู้ใหญ่เพื่อทำการเคลื่อนไหวหรือเลียนแบบท่าทางของพวกเขาในช่วงเวลาเล่นเกมหรือเล่นของเล่นที่สนุกด้วยกันแต่เด็ก ๆ ก็มีส่วนร่วมในเรื่องนี้ด้วย พวกเขาพบว่าในช่วงเวลาหนึ่งเด็กสามารถทำตามท่าทางที่ผู้ใหญ่ทำได้และสามารถควบคุมได้ดี

คุณคิดว่าได้ประโยชน์อะไรบ้างจากการอยู่ใกล้ชิดและพูดคุยกับเด็กที่ช่วยในการพัฒนาสมองของเด็ก เกมใดที่คุณชอบมากที่สุดเมื่อใช้เวลาว่างเล่นกับลูกของคุณ แบ่งปันกับเราได้ที่ช่องแสดงความคิดเห็น

เรียบเรียงโดย : captainpiadd

แหล่งที่มา : thiswillblowmymind