บางเรื่องคุณอาจจะเคยประสบมาแล้ว มันต้องเจอไม่วันใดก็วันหนึ่ งจะดีกว่าไหมถ้าคุณได้เรียนรู้และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะเจอ แถมยังช่วยให้เข้าใจสิ่งที่ต้องเจอและดียิ่งขึ้น เดี๋ยวเราจะมาทราบ 7 วิธีถ้าเข้าใจชีวิตก็จะมีความสุขในการใช้ชีวิต

1 เพื่อนจะเข้ามาในชีวิตและจากคุณไปเสมอ
สังเกตคนที่คุณเคยเที่ยวเล่นในช่วงเวลาหนึ่งเปลี่ยนที่เรียนเปลี่ยนที่ทำงานกันไป ก็จะกลายเป็นเพื่อนเก่าที่ค่อยๆ ห่างกันไปขณะเดียวกันหน้าเพื่อนใหม่ก็จะเข้ามาแทน มีน้อยมากที่ยังติดต่อกันตลอด เช่นเดียวกับเพื่อนที่คุณสนิทในตอนนี้ ก็จะหายไปไหนอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราจึงไม่ควรยึดติดกับใคร เพราะต่างก็ต้องมีทางเดินของตัวเอง คอยเปิดรับมิตรภาพใหม่ๆ ดีกว่า เพราะมีผู้คนที่น่าสนใจอีกมากมายคุณรู้จักในทุกๆ ที่เจอคนดีๆ ก็รักษาไว้นานๆ

2 สิ่งต่างๆ จะไม่เป็นอย่างที่คุณอยากได้เสมอไป
คุณเคยไหมที่มักไม่ได้ในสิ่งที่อยากได้ แต่กลับได้ในสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องการ ไม่มีประโยชน์เลย ที่จะเคลียดหรอทุกใจ ในเมื่อไม่สามารถเปลี่ยนสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่เราเลือกวิธีตอบสนองต่อสิ่งเหล่านั้นได้

3 หลายๆ คนที่รักคุณแต่ส่วนมากจะไม่
ไม่ว่าคุณจะมีชื่อเสียง ชอบการทำบุญหรือจะเป็นแค่คนธรรมดา ก็จะมีคนรักคุณแน่ๆ แต่ยังไงก็ต้องมีคนที่ไม่ชอบคุณเช่นกัน เหตุผลมีมากมายไม่ว่าจะเป็นการอิจฉาหรือเพียงเพราะคุณไม่เหมือนเขา พวกเขาจะเอาแต่พูดเรื่องคุณ ซึ่งด้านมันก็เป็นปัญหาของเขา คุณไม่ควรเสียใจ โปรดจำไว้ว่าคุณดีในแบบของคุณและนับถือตัวเองได้ไม่จำเป็นต้องให้ทุกคนมาชอบคุณ

4 ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้
นอกจากตัวคุณเอง คนอื่นแม้จะคอยช่วยเหลือคุณ แต่ก็ได้เพียงระดับนึง ชีวิตของใครก็ต้องเป็นคนนั้นที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง จงเรียนรู้ที่จะยืนด้วยสองเท้าของตัวเอง โดยไม่ต้องใช้คนอื่นเป็นไม้เท้าค้ำยันในชีวิต พวกเขาไม่ได้อยู่กับคุณไปตลอดชีวิต

5 ความล้มเหลวเกิดขึ้นได้
ไม่มีใครที่จะประสบความสำเร็จอย่างเดียวหรอก ยังไงก็ต้องเคยล้มเหลวมาก่อน นอกจากการเรียนรู้ความล้มเหลวจากบุคคลอื่นแล้ว ความล้มเหลวของคุณเองนี่แหละ ที่จะเป็นบทเรียนที่มีค่าที่สุดในชีวิต ที่จะสอนคุณให้คุณ ใช้มันเป็นแรงผลักดันให้คุณประสบความสำเร็จ

6 อาจไม่มีวันพรุ่งนี้
เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเหตุการณ์ใดๆ จะเกิดขึ้น เผชิญหน้ากับมันซะ ยังไงวันนึงก็ต้องเป็นวันสุดท้ายของเรา เพราะฉะนั้นใช้ชีวิตในแต่ละวันให้ดีที่สุด ดูแลคนที่คุณรักให้มากไม่ควรกังวลกับเรื่องเล็กน้อย แต่ใช้เวลาทำในสิ่งที่คุณชอบ

7 ใครก็มีมากกว่าคุณ
พอนานไปก็จะเห็นแต่คนที่มีอะไรมากกว่าตัวเราทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น เงิน ตำแหน่งหรือเพื่อน แต่รู้ไว้นะว่าเขาจะมีมากกว่าก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะมีความสุขมากกว่า อ่านประวัติบุคคลที่มีชื่อเสียงดู พวกเขาจะสนุกกับกระบวนการในการได้เงินมา มากกว่าตัวเงินซะอีก จงโฟกัสในสิ่งที่คุณรักดีกว่า เพราะมันจะตามมาด้วยความสุขมากกว่า ชีวิตก็เป็นแบบนี้แหละนะถ้าเข้าใจและยอมรับมันคุณก็จะรู้สึกมีความสุขกับการใช้ชีวิต

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : เกร็ดความรู้

เรียบเรียงโดย : captainpiadd