พอใจในสิ่งที่เป็นและสิ่งที่มี เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากทีเดียวที่สามารถทำให้คนรู้สึกมีหรือไม่มีความสุขได้ มีผู้คนมากมายที่ทุกข์ร้อนเพราะไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น เช่น รู้สึกว่าทำไมตัวเองถึงไม่สวย ไม่หล่อ ไม่ขาว ไม่รูปร่างดี ไม่เก่ง ไม่ฉลาดหรือไม่มีเสน่ห์เหมือนคนอื่นหรือการรู้สึกไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ เช่นทำไมเราถึงไม่รวยเท่าเขา ทำไมเราถึงไม่มีรถป้ายแดง ทำไมเราถึงไม่มีบ้านใหญ่โตหรูหราเหมือนคนอื่นเขา คนที่ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีหรือสิ่งที่ตัวเอง เป็นคนที่มีความสุขได้ยากเพราะมีจิตใจที่คอยเปรียบเทียบแข่งขันกับคนอื่นอย่างเอาเป็นเอาตายอยู่เสมอ ตรงกันข้ามคนที่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีและเป็นนั้น จะเป็นคนที่มีความสุขได้ง่าย เพราะไม่รู้สึกว่าต้องเปรียบเทียบตัวเองกับใคร จงใช้ชีวิตอยู่อย่างสบายใจหาความสุขจากสิ่งที่มีอยู่อย่างเรียบง่ายและมีชีวิตที่ราบรื่น การที่เราได้ทำในสิ่งที่ตนเองรักและรู้สึกพอใจที่ได้ทำ จะทำให้เรามีความสุขและสามารถทำสิ่งนั้นได้เป็นอย่างดี ประสบความสำเร็จ มีความภูมิใจและเห็นคุณค่าในตัวเอง ดังนั้นเราทุกคนต้องค้นหาให้ได้ว่าอะไรคือสิ่งที่เรารักและอยากจะทำ ซึ่งแต่ละคนนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไป เช่น บางคนรักในงานศิลปะหรือดนตรี บางคนรักในการทำอาหาร บางคนรักธรรมชาติชอบปลูกต้นไม้ บางคนชอบเลี้ยงสัตว์ บางคนรักการทำธุรกิจ บางคนรักในการทำงานเพื่อสาธารณะประโยชน์ เมื่อเรารู้แล้วว่าเรารักสิ่งใด ก็จงหาโอกาสทำสิ่งนั้นให้ได้ เพื่อสร้างความสุขให้กับชีวิตของตัวเองมีความหวังอยู่เสมอ คนที่ชีวิตขาดความหวัง มักจะมีชีวิตที่แห้งแล้ง เพราะเหมือนมีชีวิตอยู่ไปวันๆ โดยปราศจากจุดหมาย ไม่มีความหวังว่าชีวิตของตน จะมีสิ่งใดใหม่ที่ดีเกิดขึ้น ดังนั้นเราต้องกระตุ้นตัวเองตั้งความหวังในชีวิตดูบ้าง โดยอาจจะเริ่มจากเรื่องเล็กๆ ที่ได้สำเร็จได้ง่ายๆ และเมื่อสำเร็จก็จะค่อยๆ เพิ่มไปทีละนิดทีละนิด เช่น หวังว่าปีนี้ จะเรียนได้คะแนนเพิ่มขึ้ ยอดธุรกิจที่กำลังทำจะดีขึ้นตามว่า จะเก็บเงินเพื่อพาครอบครัวไปเที่ยวได้บ่อยครึ่ง คิดว่าจะสนิทกับคนที่คบหาดูใจกันมากขึ้น การมีความหวังจะเป็นการช่วยสร้างกำลังใจให้เราอีกทั้งยังช่วยหล่อเลี้ยงจิตใจให้มีความสุขและอิ่มเอมใจด้วย

มองโลกในแง่ดีเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขในการดำเนินชีวิตมากขึ้น เราฝึกตัวเองให้มีความคิดบวกอยู่เสมอ เพราะการคิดบวกและมองโลกในแง่ดี ทำให้จิตใจเราปลอดโปร่ง ความคิดแจ่มใสและจะเป็นการสร้างกำลังใจให้กับเรา ได้อย่างเต็มเปี่ยม เช่น รถเก่ามากแต่ก็ให้คิดถึงแม้ว่าเราจะมีรถเก่า แต่ก็ยังดีที่เรามีรถขับ แม้ว่าเราจะไม่มีเสื้อผ้าแบรนด์เนมใส่ แต่เราก็ยังมีเสื้อผ้าที่สะอาดและดูดีเหมาะสมกับเรา แม้ว่าเราจะมีเพื่อนน้อย แต่เพื่อนทุกคนก็เป็นเพื่อนที่ดี แม้ครอบครัวเราจะไม่ร่ำรวย แต่ครอบครัวเราอบอุ่นและรักกันเสมอ รู้จักการให้เสมอ การให้เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง เพราะเมื่อเราได้ให้หรือได้เสียสละสิ่งที่เราให้ไปแก่ใครนั้น จะทำให้จิตใจของเราได้รับความสุขและความอิ่มเอมใจ เช่น การบริจาคโลหิต การนำสิ่งของหรือยาไปบริจาคช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยต่างๆ การเลี้ยงอาหารบ้านเด็กกำพร้า หรือการให้ความช่วยเหลือแรงกายและสติปัญญาเพื่อการให้ทำให้เรามีความสุขเราจงเรียนรู้ที่จะเป็นผู้ให้ดีกว่า 

สรุปแล้วการสร้างความสุขให้กับชีวิตของตัวเองนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่เราควรทำอย่างยิ่ง เพราะการมีคุณภาพจิตใจที่ดี จะช่วยดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตของเรา นอกจากเราจะได้รับประโยชน์จากความสุขที่เราสร้าง คนรอบข้างก็พลอยมีความสุขกับเราไปด้วย

เรียบเรียงโดย : captainpiadd

แหล่งที่มา : facebook