ก่อนอื่นเลยเราจะต้องมาทราบความหมายคำว่า “ชอบ” กับคำว่า “รัก” แตกต่างกันยังไง บางครั้งแล้วก็อาจจะใช้ผิดหรือปะปนกันไปหมด ชอบแปลว่าพอใจเท่านั้นเอง ยังไม่ลึกซึ้งเข้าไปถึงหัวใจ เช่น เราชอบกินแกงต้มยำไม่ได้แปลว่าเรารักแกงต้มยำ แต่เรารักต้นไม้ได้ แล้วคนรักต้นไม้จะเอาใจใส่ทะนุบํารุงหรือดูแลห่วงใยและอยากปกป้องคุ้มครอง พูดสั้นๆ ถ้าเรารักอะไรเราก็เอาหัวใจทั้งดวงไปผูกพันกับสิ่งนั้นหากมีใครมาบอกชอบคุณ ก็แปลว่า เขาพอใจคุณ อาจจะไม่ได้ถึงขั้นที่เขาจะเอาหัวใจทั้งดวงมาผูกพันกับคุณ สำหรับเพื่อนที่ชอบกันแล้ว ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันก็จะกลายเป็นเพื่อนรักกันตลอดไป 

ในส่วนหัวข้อนี้เราจะพูดถึงการชอบกันอย่างเพื่อนก่อนจะทำอย่างไรดีเดี๋ยวเรามาทราบกัน 

1ทำตัวเป็นธรรมชาติ 

คนส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบคนที่ฟร์อมจัดความเป็นเพื่อนต้องการความจริงใจ

2 สนใจฟังเขาไม่พูดแต่เรื่องของตัวเอง 

คนเป็นเพื่อนกันก็ต้องคุยเรื่องของตัวเองให้เพื่อนฟังบ้าง แต่ก็ต้องมีการแลกเปลี่ยนและสนใจเรื่องของเขา บ้างก็พูดแต่เรื่องของตัวเอง

3 อารมณ์ดี

คนเราไม่ชอบเข้าใกล้คนที่หงุดหงิดง่ายขี้โมโหฉุนเฉียว ถ้าคุณอารมณ์ไม่ดีอยู่เสมอ ต้องหาสาเหตุแล้วแก้ไข ไม่เช่นนั้นคุณจะพบว่า คุณมีเพื่อนน้อยลงๆ เพราะเขาจะค่อยๆ ดีตัวออกทางไปทีละคนสองคนเพื่อไปหาคนอารมณ์ดีที่เขาอยู่ด้วยแล้วสบายใจ 

4 การรู้จักให้และการรู้จักรับ

การรู้จักให้และการรู้จักรับไม่ได้หมายความว่าเฉพาะวัตถุ การช่วยเหลือเวลาเขามีความทุกข์การช่วยเหลือการงาน การเรียนของเขา ก็ถือว่าเป็นการให้ เป็นการให้ที่มีค่ามากด้วยซ้ำไป การเป็นผู้ให้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ไม่ว่าอะไรก็ตามถ้าเราให้อยู่ในความพอดี เราจะได้รับความสุขจากการให้ด้วย การที่เห็นคนอื่นมีความสุขจากสิ่งดีๆ ที่คุณมอบให้ ส่วนการเป็นผู้รับที่ดีนั้น ก็ถือเป็นการให้เกียรติกับคนที่เขาตั้งใจมอบสิ่งดีๆ ให้กับคุณ

5 มองโลกในแง่ดี

หากคุณเป็นคนมองโลกในแง่ดีมีน้ำใจรู้จักยกย่องความดีความสามารถของใครๆ มากกว่าพูดตำหนิเขาหรือนินทาเขา เชื่อได้เลยว่าใครๆ ก็อยากอยู่ใกล้คุณ อยากคุยกับคุณ อยากจะเป็นเพื่อนคุณ ฝึกตนเองให้มองโลกในแง่ดีจนเป็นนิสัย ตัวคุณเองก็มีความสุข คนอยู่ใกล้ก็มีความสุข

6 อย่าบ่น อย่าบึ่ง อย่าเบ่ง อย่าเบี้ยว 

บอกต่างกับบ่น เพราะคำว่าบอกคือพูดสั้นๆ ไม่ใส่อารมณ์ เบี้ยวคือไม่รับผิดชอบหน้าที่ไม่ทำตามสัญญา นอกจากเขาจะไม่ชอบเราแล้ว เขาก็จะดูถูกและเมินอีกด้วย ธรรมชาติคนเราชอบเข้าใกล้คนที่หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส บ่นอาจจะทำให้เพื่อนรำคาญ บึ่งอาจจะทำให้เพื่อนหนี เบ่งอาจจะทำให้เพื่อนหมั่นไส้ และเบี้ยวอาจจะทำให้เพื่อนรังเกียจ

7 อย่านินทา

อย่าเอาคำว่านินทาไปปะปนกับคำว่าวิจารณ์นินทาเป็นพฤติกรรมทำลาย วิจารณ์เป็นพฤติกรรมสร้างสรรค์ หลักการวิจารณ์คือการพูดถึงข้อดีข้อเสีย โดยใช้เหตุผลและไม่ใช้อารมณ์การวิจารณ์ให้ประโยชน์ แต่การนินทาให้แต่โทษอย่างเดียว

8 อย่าชวนทำชั่ว

เช่นลักขโมยสูบสารเสพติดหรือรังแกผู้อื่น ถ้าชวนเพื่อนดีๆ ทำเขาจะรังเกียจและตีตัวออกห่างทันที 

9 ดูแลร่างกายให้น่าเข้าใกล้

ธรรมชาติคนเรามักจะชอบความสะอาดมักจะชอบกลิ่นหอมกลิ่นที่รื่นรมย์

หลังจากที่คุณปฏิบัติครบทุกข้อแล้ว สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำก็คือ การทำใจยอมรับความจริงที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คือการที่อยากให้ทุกคนบนโลกใบนี้ชอบเรา ถูกใจเรา ซึ่งก็เป็นเรื่องยาก การที่จะเปลี่ยนคนอื่นให้มาชอบเราเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้ถูกใจเรา ก็ถือว่าเป็นเรื่องยาก แต่การเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนมองโลกในแง่ดี มองเห็นความดีของคนอื่น จะทำให้โลกเราน่าอยู่ ทำให้ชีวิตของเรามีความสุข

เรียบเรียงโดย : captainpiadd

แหล่งที่มา : facebook