จงรู้จักรักตัวเองก่อนแทนที่จะรับความคิดของคนอื่น เนื่องจากความพยายามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของคนเรา คือการยอมรับและการแสดงความรักต่อตนเอง แม้ว่าเราจะไม่ใช่คนสมบูรณ์แบบก็ตาม เราก็ต้องรู้จักเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเอง เพราะบางครั้งเราก็ตกหลุมพรางศัตรูตัวร้ายในชีวิตได้จนเกินไปเรารับความคิดของคนอื่นที่รักเรา แต่เรากลับลืมที่จะรักตัวเองได้เวลาแล้วล่ะ ที่เราจะบอกรักตัวเองกัน

1 เริ่มบอกรักตัวเอง

การบอกรักตัวเองเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรู้ว่าตัวเองเป็นคนพิเศษขนาดไหน คุณควรส่องกระจกดูตัวเอง เพราะสิ่งที่สะท้อนออกมาคือภาพที่ปรากฏในโลกแห่งความเป็นจริง การผิดหวังในตัวของผู้อื่นมักจะสะท้อนความผิดหวังของตัวเองออกมาด้วย ซึ่งก็ไม่แตกต่างจากการยอมรับในตัวของผู้อื่น ดังนั้นต้องแสดงออกว่าคุณรักตัวเองได้แล้ว 

2 อยู่กับความเป็นจริง

บางสิ่งแม้ว่าจะยากแต่ก็คุ้มค่านั่นก็คือ การละทิ้งความสมบูรณ์แบบและหันมาเป็นตัวเองอย่างแท้จริง สิ่งที่สวยงามที่สุดของการเดินทางคือ การกลับมาสู่ความรู้สึกสงบ เป็นผลมาจากการยอมรับในกระบวนการของชีวิตแทนที่จะคาดหวังว่าทุกอย่างควรเป็นอย่างไร 

3 คาดหวังการยอมรับจากบุคคลอื่นน้อยลง

จงเตือนตัวเองว่าคุณไม่จำเป็นต้องทำตามคนอื่นและไม่ต้องขออนุญาตเพื่อทำสิ่งที่แตกต่างจากคนอื่น ด้วยเวลาบนโลกนี้มีค่ามาก คุณสามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในชีวิตโดยไม่ต้องรอให้ใครมาอนุญาต 

4 เว้นระยะห่างจากคนที่ฉุดรั้งคุณ

อย่าไปห่วงคนที่ไม่เคยห่วงคุณ จงรู้คุณค่าในตัวเองเมื่อคุณทุ่มเทให้กับคนที่ไม่เห็นคุณค่าก็เท่ากับว่าคุณแพ้ เพื่อนที่ดีควรให้แรงผลักดันให้กำลังใจและเคารพในตัวคุณ การมีเพื่อนเยอะไม่สำคัญเท่ากับการมีเพื่อนดีๆ 

5 อภัยให้กับความผิดพลาดของตัวเองในอดีต

บางครั้งคนเราก็ต้องมีผิดพลาดกันบ้าง ไม่ใช่ว่าคุณแย่แต่หมายความว่าคุณก็คือมนุษย์ธรรมดานี่แหละ เลิกสนใจอดีตเพราะมันผ่านมาแล้ว จงให้อภัยตัวเองและสนใจสิ่งที่คุณจะเริ่มลงมือทำตอนนี้เลยดีกว่า

6 ลงมือเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่จำเป็น

ถ้าคุณต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในชีวิตคุณ คุณต้องลงมือทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนเดินหน้าสู่ความคิดและการกระทำที่ส่งเสริมและเติมเต็มให้กับชีวิตคุณ

7 ยอมรับแม้กระทั่งความผิดพลาดที่ยังไม่เกิดขึ้น

การประสบความสําเร็จในชีวิตในระยะยาวบางครั้งคุณก็ต้องล้มเหลวบ้าง ดังนั้นอย่าปล่อยให้ความกลัวที่จะตัดสินใจผิดพลาด มาฉุดรั้งความคิดของคุณเอาไว้ 

8 จงสำนึกบุญคุณของตัวเองที่ทำให้มีวันนี้

คนเราไม่ได้สมหวังในทุกเรื่อง จงจำไว้ว่ามีหลายคนที่ไม่เคยมีในสิ่งที่คุณมีอย่างทุกวันนี้ ดังนั้นจงใช้ประโยชน์จากความเจ็บปวด ความโกรธและความเหนื่อยล้าในการผลักดันตัวเองไปข้างหน้า เพราะคุณสามารถควบคุมชีวิตของตัวเองได้

 9 จงทำสิ่งที่สร้างความสุขให้กับตัวเองทุกวัน

เพราะชีวิตคนเรามันสั้นนัก จึงควรเลือกทำในสิ่งที่คุณสนใจจริงๆ ก่อน เราไม่สามารถให้ในสิ่งที่เราไม่มีได้ ดังนั้นคุณควรใช้ชีวิตให้คุ้มค่าก่อนที่จะไปแบ่งปันให้กับคนอื่น 

10 ให้โอกาสตัวเองในการสำรวจประสบการณ์ใหม่ๆ

อย่าปล่อยให้ความไม่รู้ฉุดรั้งคุณไว้ โลกภายนอกยังมีโอกาสดีๆ รอคุณอยู่ 

11 ฟังเสียงของตัวเองและซื่อสัตย์กับตัวเองในทุกๆ เรื่อง

เราไม่ต้องการเรื่องเล่าที่สนุกและเสริมสร้างจินตนาการ แต่เราจงฟังเสียงหัวใจตัวเอง ตั้งใจว่าจะได้สิ่งที่คุณเองกำลังทำอยู่เป็นสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสำหรับคุณจริงๆ

12 เชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเอง

ทุกสิ่งในโลกนี้เป็นไปได้คุณต้องรู้ก่อนว่าตัวเองต้องการอะไรและเชื่อมั่นว่าคุณทำได้ 

13 สนใจในเรื่องของตัวเองแทนที่จะอ่านดูหรือฟังเรื่องของคนอื่น

ไม่ควรเปรียบเทียบชีวิตของตัวเองกับคนอื่น 

14 ใส่ใจชีวิตของตัวเองอย่างใกล้ชิด

ของขวัญอย่างนึงที่คุณสามารถมอบให้แก่ตัวเองและคนที่คุณรักได้ คือการอยู่กับปัจจุบันและทุกโอกาสที่มี

15 ปล่อยวางและผ่อนคลายกับความเครียดลงบ้าง

ถ้าคุณมองทุกอย่างเป็นเรื่องจริงจังไปซะหมดคุณอาจจะต้องเผชิญกับความกลัวในทุกย่างก้าวของชีวิต จงผ่อนคลายความตึงเครียดและหัวเราะออกมาบ้าง โดยเฉพาะเมื่อหลายอย่างไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ คนที่อารมณ์ดีมักจะเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ ในชีวิตได้ดีกว่า

16 รู้จักรักและเห็นใจคนอื่นด้วย

คนที่รู้จักรักตัวเองมาก จะเป็นคนที่เป็นห่วงและใส่ใจความเป็นอยู่ของคนอื่นด้วย พวกเขาจะรู้จักให้อภัยและเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์

ดังนั้นเราจงทำความเข้าใจผู้อื่นให้ถ่องแท้ก่อนที่จะตัดสินใจอะไรลงไปนอกจากนี้คุณควรขอบคุณคนที่มีนิสัยไม่น่ารักด้วย เพราะพวกเขาคือตัวอย่างชั้นดีที่ทำให้เราได้รู้ว่า สิ่งใดควรทำและสิ่งใดไม่ควรทำ นั่นเอง

เรียบเรียงโดย : captainpiadd

แหล่งที่มา : facebook